3 cách thông minh vượt qua FOMO để duy trì sức khỏe tài chính

Nỗi sợ hãi về FOMO có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai. Nỗi sợ bị bỏ lại phía sau hoặc cảm thấy lo lắng khi bạn không làm theo những gì người khác đang làm, cho dù đó là mua đồ mới, đi du lịch đến những nơi mới, v.v., vì vậy bạn sẽ bị cuốn theo bất kỳ lúc nào.

Nếu không được giải quyết, FOMO sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tài chính của bạn. Có rất nhiều cách để vượt qua FOMO, chẳng hạn bằng cách hạn chế thời gian hoặc chọn lọc khi sử dụng mạng xã hội, chiếm lĩnh bản thân bằng những sở thích và thay đổi nhận thức. Trong bài viết này, TNEX sẽ tập trung thảo luận về cách vượt qua FOMO trong tài chính.

3 cách thông minh để vượt qua FOMO

1. Đặt mục tiêu tài chính

Khi chúng ta không có mục tiêu hoặc không biết tiền sẽ được sử dụng vào việc gì, chúng ta rất dễ tiêu tiền để mua nhiều thứ khác nhau. Nếu những gì bạn mua là thứ bạn cần, nó là tốt. Tuy nhiên, khi tiền được sử dụng hết để mua một thứ gì đó chỉ để bạn không bị FOMO, thì đây là một thói quen cần phải dừng lại ngay lập tức.

Bạn có thể vượt qua FOMO bằng cách bắt đầu thiết lập các mục tiêu tài chính. Tất nhiên, các mục tiêu tài chính cần phải thực tế và dựa trên điều kiện tài chính hiện tại. Một trong những mục tiêu tài chính quan trọng nhất mà mọi người nên đặt ra là có một quỹ khẩn cấp. Quỹ khẩn cấp có thể giúp bạn đối phó với những sự kiện bất ngờ dễ dàng hơn và không phải xoay sở vay tiền từ các mối quan hệ.

 

2. Tạo kỷ luật trong việc lập ngân sách cho mọi nhu cầu

Để vượt qua FOMO, bạn cũng cần phải nhất quán và có kỷ luật trong việc phân bổ vốn hoặc lập ngân sách cho mọi nhu cầu.

Lập ngân sách có thể giúp bạn kiểm soát chi phí của mình. Ví dụ, khi bạn đã phân bổ 1 triệu đồng để chi tiêu trong một tháng, thì bạn phải có kỷ luật để gắn bó với nó.

Khi thấy bạn bè mua giày mới, bạn cũng sẽ không muốn mua chúng nữa nếu 1 triệu đã được dùng để mua những thứ khác.

Về cơ bản có hai loại nhu cầu, đó là nhu cầu tiết kiệm tiền và nhu cầu chi tiêu. Những nhu cầu như xây dựng quỹ khẩn cấp, tiết kiệm để nghỉ hưu và mua nhà là những nhu cầu đòi hỏi bạn phải tiết kiệm tiền. Đối với loại nhu cầu này, bạn có thể tạo quỹ nhóm.

Trong khi đó, đối với những nhu cầu đòi hỏi bạn phải tiêu tiền như thanh toán hóa đơn hàng tháng và mua hàng tạp hóa, bạn có thể đặt hạn mức chi tiêu trên App TNEX.

 

3. Khóa tiền ở một nơi an toàn

Thật vậy, cần phải có kỷ luật mạnh mẽ để luôn gắn bó với ngân sách. Tuy nhiên, có những lúc rất khó cưỡng lại sự cám dỗ. Cuối cùng, chúng ta cho phép mình chạy theo sự cám dỗ của FOMO.

Nếu bạn gặp phải trường hợp này thường xuyên, ngoài việc tiếp tục rèn luyện tính tự giác trong việc tiêu tiền, bạn có thể khóa tiền của mình ở một nơi an toàn, chẳng hạn như trong ứng dụng TNEX.

 

Vậy, bạn đã sẵn sàng làm những điều trên để tránh và vượt qua FOMO chưa? Nếu bạn chưa có ứng dụng TNEX thì sao? Hãy thử tải ứng dụng TNEX tại đây để trải nghiệm bạn nhé!

 

#taichinh #quanlytaichinh #tietkiem #dautu #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!