4 BƯỚC ĐỂ THỰC HIỆN PHÂN TÍCH ĐẦU TƯ CỦA RIÊNG BẠN

Cách tự phân tích các khoản đầu tư của bạn

Bước 1 –  Thực hiện đánh giá khả năng chịu rủi ro

Bạn phải biết mức độ rủi ro nào là thông minh cho bạn. Đừng quan tâm tới bạn bè, đồng nghiệp hay người thân làm theo cách nào, bản thân bạn phải hiểu được rằng các khoản đầu tư hỗn hợp này có dành cho bạn hay không?

Có lẽ sẽ mất khoảng 2 phút hơn để bạn đánh giá khả năng chịu rủi ro này, sau đó tiếp tục tìm tới những hướng dẫn chung về số tiền bạn nên có trong cổ phiếu, trái phiếu và tiền mặt (hay còn gọi là thị trường tiền tệ hoặc quỹ giá trị ổn định). Nếu bạn có hai mục tiêu hoàn toàn riêng biệt, chẳng hạn như quỹ đại học mà bạn cần trong 10 năm và nghỉ hưu sau 25 năm, thì hãy đánh giá nhiều lần, bất cứ lúc nào với mục tiêu cụ thể trong đầu.

Bước 2 –  Xác định chính xác những khoản đầu tư nào được giữ trong quỹ của bạn

Chỉ vì quỹ của bạn nói lên một điều trong mục tiêu của họ không có nghĩa là quỹ của bạn thực sự sở hữu những gì. Nếu bạn thực sự muốn nắm bắt, bạn có thể tìm hiểu bằng cách sử dụng một công cụ trên  Morningstar . Đây là cách thực hiện:

  1. Lấy một bản sao của bảng sao kê của bạn, sau đó tìm kiếm các khoản giữ tài khoản của bạn. Bạn đang tìm kiếm các tên quỹ như ABC Growth Fund Class R5. Thậm chí tốt hơn, hãy xem liệu bạn có thể tìm thấy “biểu tượng mã” cho mọi quỹ hay không, đó có thể là một mã gồm nhiều chữ cái như “ABCDE”.
  2. Tới  Morningstar.com và nhập vào tên hoặc biểu tượng ticker.
  3. Khi bạn đã tìm thấy trang Morningstar cho quỹ của mình, hãy nhấp vào tab có nhãn “Danh mục đầu tư”.
  4. Tab này sẽ chia nhỏ sự kết hợp trong quỹ theo cổ phiếu, trái phiếu và tiền mặt – hãy nhớ rằng Cổ phiếu bao gồm cả cổ phiếu của Hoa Kỳ và không thuộc Hoa Kỳ, trong khi trái phiếu sẽ chỉ được gắn nhãn là Trái phiếu và tiền mặt hoặc thị trường tiền tệ sẽ được liệt kê là Tiền mặt .
  5. Bạn thực sự có thể tìm hiểu nếu muốn bằng cách tìm hiểu xem giá cổ phiếu của các công ty lớn so với các công ty quy mô vừa và nhỏ là bao nhiêu hoặc xem xét lĩnh vực kinh tế mà quỹ của bạn tập trung vào (chẳng hạn như công nghệ hoặc sản xuất, v.v.) Bạn thậm chí sẽ thấy thú vị  khi xem 10 cổ phần cao nhất trong mỗi quỹ để tìm hiểu xem liệu bạn có bị quá tải trong một công ty nhất định hay không.

Điều quan trọng nhất là khi bạn cộng tất cả số tiền vào cổ phiếu dựa trên phân tích này, nó sẽ gần với mức chấp nhận rủi ro của bạn. Điều quan trọng khác cần kiểm tra là mọi thứ trông không giống nhau một cách chính xác. Vì vậy, nếu tất cả các khoản tiền của bạn hầu hết là các công ty lớn hoặc tất cả đều là Cổ phiếu của Hoa Kỳ, thì bạn có thể bị mất số dư.

Bước 3 – Phân tích phí

Khi bạn đã xác định rằng các khoản đầu tư của mình có hoặc có vẻ không phù hợp với rủi ro của bạn, thì bước tiếp theo là xác định số tiền bạn thực sự đang trả cho các công ty công ty quỹ thông qua phí, còn được gọi là “tỷ lệ chi phí”.

Mặc dù Morningstar có thông tin tốt về điều đó, nhưng Công cụ phân tích quỹ FINRA có thể là một công cụ hữu ích hơn cho mục đích này. Đây là cách thực hiện:

  1. Một lần nữa, hãy nhập tên quỹ hoặc ký hiệu mã vào công cụ phân tích và khi bạn đã tìm thấy quỹ của mình, hãy nhấp vào “Xem chi tiết quỹ”.
  2. Cuộn xuống “Chi phí hoạt động hàng năm” để xem chi phí cho quỹ của bạn chồng lên như thế nào so với các quỹ khác.
  3. Ngoài ra, hãy xem liệu bạn có phải trả một khoản phí để vào hoặc ra khỏi quỹ đó hay không.

Rõ ràng, cách hoàn hảo là đầu tư vào các quỹ mà phí tích lũy vào quỹ bằng hoặc thấp hơn mức phí trung bình của nhóm ngang hàng đó.

Bước 4 – So sánh phí cố vấn của bạn với mức trung bình (nếu bạn có cố vấn)

Nếu bạn là một nhà đầu tư tự thân, bạn có thể bỏ qua bước cuối cùng này, nhưng nếu bạn có một cố vấn đầu tư đang giúp bạn thực hiện các khoản đầu tư của mình thì bước cuối cùng là tìm hiểu xem bạn có đang trả cho họ nhiều hơn mức trung bình hay không.

Cố vấn dựa trên hoa hồng

Nếu bạn đang đầu tư vào các quỹ có nhiều hoa hồng trả trước hoặc “Phí bán hàng hoãn lại dự phòng”, thì có nghĩa là cố vấn của bạn được trả bằng hoa hồng. Nếu vậy, chìa khóa ở đây là đảm bảo rằng hoa hồng là mức trung bình của ngành mà bạn đang nắm giữ các khoản tiền – hoặc tối thiểu là ở trong cùng các lựa chọn công ty đầu tư – trong khoảng 7 năm hoặc lâu hơn để đánh giá cao giá trị của các khoản phí trả trước. Điều này cho phép bạn giảm thiểu các khoản phí chung phải trả và tránh phải trả hoa hồng quá thường xuyên.

Cố vấn “chỉ tính phí”

Nếu cố vấn của bạn là “chỉ tính phí” thì họ không tính phí hoa hồng và thay vào đó họ tính phí quản lý dựa trên tổng giá trị các khoản đầu tư của bạn. Nói chung, đây là khoản phí được thu hàng quý, vì vậy, trong trường hợp đó, mỗi quý phí được áp dụng cho số dư của bạn và sau đó chia cho 4. Vì vậy, nếu bạn có 1% trên tài khoản 100.000 $ của mình, phí của bạn sẽ là 1.000 $ mỗi năm hoặc $ 250 mỗi quý. Lưu ý rằng đây thường là khoản phí bổ sung cho các khoản phí bạn đã khám phá ở Bước 3 và có thể hiển thị dưới dạng một khoản phí riêng trên bảng sao kê của bạn.

Bao nhiêu là quá nhiều?

Về mức phí của bạn sẽ như thế nào, vào năm 2018,  phí tư vấn trung bình  là 0,95% và nhiều người sử dụng 1,0% làm tiêu chuẩn ngành. Một nguyên tắc chung là nếu bạn đang trả gần hoặc cao hơn mức trung bình, thì bạn nên nhận giá trị của khoản đó dưới dạng các dịch vụ khác như lập kế hoạch tài chính, lập kế hoạch thuế, v.v. để biện minh cho mức phí cao hơn.

Điều đó nói rằng, nó có thể thay đổi khá nhiều tùy thuộc vào kích thước tài khoản của bạn. Đối với các tài khoản từ 0 – 250.000 USD, phí tư vấn trung bình là 1,1% và hơn 5 triệu USD, giảm xuống còn 0,7%. Nói cách khác, bạn càng có nhiều tiền, tỷ lệ phần trăm càng thấp, nhưng có thể cao hơn số tiền phí tư vấn của bạn.

Cuối cùng, tùy thuộc vào bạn để xác định xem bạn có nhận được giá trị thích hợp cho bất kỳ khoản phí dựa trên cố vấn nào hay không. Nếu bạn không nghĩ mình đang có, thì hãy cân nhắc mua sắm xung quanh.

Khi cố vấn là robot?

Ngày nay, có rất nhiều cố vấn robot có thể làm hầu hết những điều tương tự khi liên quan đến việc quản lý các khoản đầu tư của bạn mà một cố vấn điển hình sẽ làm, nhưng phí có xu hướng thấp hơn, bắt đầu từ 0,25 – 0,35%. Điều đó có nghĩa là mọi người nên sử dụng robot? Giống như bất cứ điều gì, một số người rất thoải mái với việc sử dụng công nghệ như một công cụ và lập kế hoạch hoặc hướng dẫn ở một số nơi khác. Nếu đó là bạn, thì một cố vấn robot chi phí thấp hơn có thể là lựa chọn tối ưu.

Tuy nhiên, nếu bạn giống nhiều người và dành sự yêu mến cho người sẽ gọi cho bạn khi họ muốn chuyện trò,, thì việc trả tiền cho nó theo mức trung bình của ngành cũng rất đáng giá. Cuối cùng, nếu bạn thích cố vấn của mình nhưng phí của họ trên mức trung bình thì bạn luôn có thể cố gắng thương lượng với họ để có mức phí thấp hơn và / hoặc các dịch vụ bổ sung như lập kế hoạch tài chính, nghỉ hưu hoặc lập kế hoạch đại học, v.v.

Trên đây là 4 bước khởi động giúp bạn lập kế hoạch đầu tư, hãy cùng đón xem những điều thú vị ở các bài viết tiếp theo của TNEX bạn nhé!

Xem thêm về đầu tư tại:

4-BƯỚC-ĐỂ-THỰC-HIỆN-PHÂN-TÍCH-ĐẦU-TƯ-CỦA-RIÊNG-BẠN

#tintucTNEX #baochi #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!