“03 ưu tiên tài chính tuổi 20”

“Thanh xuân như một tách trà – Ăn vài miếng bánh hết liền thanh xuân”. Ở độ tuổi 20, khi các bạn gen Z bắt đầu có những công việc đầu trong đời với những khoản thu nhập. Một số bạn đã nhảy ngay vào sàn đấu đầu tư khi tình hình tài chính của bản thân chưa đủ độ “ổn áp”. Chính vì vậy, bạn cần ưu tiên những vấn đề nền tảng quan trọng trong giai đoạn “vàng” – tạo bước đệm cho cú nhảy bứt phá trong cuộc sống. Hãy cùng TNEX điểm qua 3 ưu tiên tài chính kèm một vài bí quyết ở tuổi đôi mươi nhé!

Ưu tiên “xóa nợ” xấu sớm nhất có thể

Đây thực sự là một lời khuyên nghiêm túc tới từ những triệu phú thành công trên thế giới. Nợ xấu có thể là nợ bạn vay mua những vật tiêu sản như điện thoại đời mới, xe máy, quần áo hàng hiệu thời trang phiên bản giới hạn, thậm chí kể cả bạn muốn vay nợ để đầu tư nhưng hiệu quả sinh lời không đủ để trả lãi nợ.

Nếu ngay từ 20 tuổi, bạn không nỗ lực để “xóa nợ” thì lãi mẹ sẽ sinh đôi, thậm chí sinh ba và nhiều hơn thế. Một ngày nào đó, khi nhìn thấy hàng chồng hóa đơn xanh đỏ hay những cuộc gọi thúc giục phiền toái từ các tổ chức tài chính, bạn sẽ cảm thấy “xì trét” đến mức nào!

Hãy cố gắng hoàn tất thanh toán những khoản nợ, kể cả nợ tín dụng hay vay nóng, TNEX biết bạn không hề mong muốn lọt hố danh sách đen của các ngân hàng đúng không nào?

Một điều quan trọng nữa, đó là đừng “vung tay quá trán” khi mua sắm những thứ không cần thiết, lạm dụng vay nợ để rồi “ngập ngụa” trong biển mặn nợ nần. Đừng mải mê chạy theo những món đồ hiệu, sản phẩm công nghệ đời mới mà quên rằng chúng chính là tiêu sản, không phải là tài sản của chúng ta.

Bạn xấu thì không nên chơi và nợ xấu thì không nên giữ. Đừng để nợ xấu trở thành gánh nặng tài chính của chính bạn.

Đầu tư bảo hiểm nhân thọ – Giải pháp tài chính hiệu quả cho người trẻ

Bảo hiểm nhân thọ (life insurance) là sản phẩm của công ty bảo hiểm nhân thọ nhằm bảo vệ tài chính cho người được bảo hiểm trước các rủi ro liên quan sức khỏe, thân thể và tính mạng, kèm theo liên kết đầu tư cho những nhà đầu tư mới F0.

Ở độ tuổi 20, bạn hoàn toàn có thể chọn cách bỏ 1 số tiền nhỏ hàng tháng cho việc đầu tư bảo hiểm sinh lời kết hợp bảo vệ tài chính trước nhiều rủi ro trong cuộc sống. Đây sẽ một khoản đầu tư giúp bạn thoải mái hơn về mặt tâm lý, giúp bạn có khoản thu nhập giá trị cao khi về hưu nếu bạn có kiến thức và sáng suốt “chọn mặt gửi vàng” về bảo hiểm.

Khi đó, số tiền đền bù từ bảo hiểm nhân thọ có thể giúp bạn chi trả cho chi phí nằm viện bệnh hiểm nghèo, hoặc ngay cả giúp nâng đỡ về mặt tài chính khi gia đình phụ thuộc vào bạn khi suy giảm nguồn thu nhập do biến cố.

Hiện nay, có rất nhiều loại hình bảo hiểm nhân thọ theo phạm vi và mục đích khác nhau, tiện cho bạn lựa chọn phù hợp với nhu cầu và mong muốn. Giải pháp đầu tư bảo hiểm sinh lời này đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều người trẻ gen Z và dần trở thành xu hướng phổ biến trong thời đại 4.0. Bạn nên nhớ nói chuyện rõ ràng với nhiều công ty bảo hiểm trước khi mua và đầu tư dạng bảo hiểm này là hợp đầu lâu dài trên 5-10 năm. Nếu bạn sợ gãy cánh giữa chừng vì không có kỷ luật, việc đầu tư này không dành cho bạn.

Quỹ dự phòng – giúp tài chính của bạn luôn sung túc

Đối với quỹ dự phòng, bạn có thể chia theo các hạng mục như cho trường hợp bất khả kháng (không nằm trong kế hoạch) và chi tiêu nằm trong kế hoạch.

Những vấn đề không nằm trong kế hoạch có thể là những giai đoạn khó khăn trong cuộc sống như mất việc, ốm đau, mất thu nhập, dịch bệnh,… 

Những việc nằm trong kế hoạch có thể là tổ chức đám cưới, đi du lịch, mua sắm sản phẩm dịch vụ và nếu các sản phẩm này có thể giúp bạn tăng thêm thu nhập trong tương lai sẽ rất tốt. Ví dụ, bạn muốn mua cái máy camera xịn sò để có thể trở thành phó nháy chuyên nghiệp, từ đó có thể kiếm thêm thu nhập nhờ sở thích đam mê này.

Việc tích trữ lúa mùa khi được bội thu sẽ giúp người nông dân sống sót qua những ngày đông giá rét hay giông bão. Tương tự như vậy, quỹ dự phòng sẽ là nguồn quỹ được góp đủ  3-6 tháng lương, chỉ được dùng cho những lúc bí bách hoặc khẩn cấp mà thôi.

Hãy cố gắng “xa lánh” quỹ dự phòng khi chưa thật sự cần thiết phải sử dụng đến, duy trì quỹ liên tục định kỳ và tạo lập tính kỷ luật cho chính bạn ngay từ phần tiền nhỏ nhất.

Tổng kết

Cảm ơn bạn đã cùng TNEX đi qua những lý do “chính đáng” để gen Z ở độ tuổi 20 ưu tiên việc chăm lo sức khỏe tài chính từ sớm. 

Khi bắt đầu sớm, bạn sẽ có nhiều thời gian tích lũy hơn, nâng cao khả năng đạt được mục tiêu tài chính cao hơn và có được khối tài sản dư dả hơn. Đồng thời, hãy trau dồi và học tập thêm nhiều kiến thức và kĩ năng tài chính, bạn sẽ có những quyết định và chiến lược thông thái, tránh vấp phải những sai lầm nhiều nhất có thể. Học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, cập nhật thông tin biến động thị trường và tỉnh táo trước những bẫy lừa đảo.

TNEX là ngân hàng thuần số cung cấp dịch vụ tài chính miễn phí và thuận ích sống dành cho người Việt, TNEX giúp bạn tận hưởng tháng năm rực rỡ của thanh xuân với những tính năng vượt trội giúp bạn quản lý thu nhập tài chính với độ an toàn thông tin cực kỳ cao và tránh rủi ro.

Trải nghiệm cùng TNEX để nhận được những tiện ích bất ngờ! 

#taichinh #quanlytaichinh #tietkiem #dautu #TNEX

 

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!